Tầm quan trọng của cầu trục trong công nghiệp ngày càng tăng cao trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay. Ở những nước tiên tiến, các ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng, năng suất của các ngành công nghiệp đó ngày càng tăng nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các loại máy móc hỗ trợ. Trong số máy móc đó, cầu trục và thiết bị cầu trục được sử dụng rộng rãi nhất bởi tính đa năng và có khả năng sử dụng trong các ngành công nghiệp chuyên dụng cao. Trong các nhà máy, xưởng sản xuất, xưởng cung ứng, những nhà máy khoán sản, quặng, hay các công trình xây dựng nhà cửa, công trình công cộng… ở đâu cũng có sự xuất hiện của cầu trục. Và cầu trục ngày cảng khẳng định tầm quan trọng của mình trong thời đại công nghiệp hiện nay.

Tầm quan trọng của cầu trục trong công nghiệp

cầu trục trong nhà xưởng

Ưu điểm của cầu trục: Tầm quan trọng của cầu trục trong công nghiệp được khẳng định nhiều nhất qua các ưu điểm mà nó mang lại, hãy cùng điểm qua một số ưu điểm lớn nhất của thiết bị này.

  • An toàn cao khi sử dụng: Mỗi cầu trục đều có cơ cấu an toàn nhiều cấp đảm bảo sự an toàn người sử dụng trong mọi trường hợp có sự cố xảy ra. Một số cơ cấu an toàn đáng chú ý của cầu trục: hệ số an toàn thiết kế K= 1,25 lần tải trọng cho phép trong quy chuẩn thiết bị nâng hạ TCVN 4244- 2005, cơ cấu phanh hãm điện từ thường đóng giúp phòng tránh các tai nạn xảy ra khi nhà máy mất điện đột ngột, cơ cấu giới hạn hành trình nâng hạ, di chuyển 2 cấp giúp phòng tránh tai nạn xảy ra khi nâng hạ, di chuyển vượt quá giới hạn cho phép.
  • Tiết kiệm tối đa diện tích nhà xưởng: Nhà xưởng thường cần nhiều diện tích để làm việc dễ dàng hơn. Các loại máy móc sản xuất thường chiếm nhiều diện tích, nhưng cầu trục được thiết kế sát với mái nhà xưởng, vậy nên chiếm ít diện tích mà vẫn đảm bảo hoạt động tốt.
  • Tổng chi phí thấp so với các phương pháp nâng hạ khác: Chi phí ban đầu đầu tư cho cầu trục khá cao nhưng nó tuổi thọ của cầu trục rất cao, chỉ cần mua một lần và sử dụng được rất lâu, và khả năng làm việc liên hàng ngày rất cao tao ra năng suất công việc lớn. Mà chi phí bảo dưỡng khá thấp. Vậy nên, tổng chi phí đầu tư cho cầu trục về lâu dài là thấp hơn so với các loại máy móc nâng hạ khác.
  • Nhiều nhà cung cấp uy tín: hòa nhập với xu hướng đầu tư phát triển công nghiệp nặng của đất nước trong tời gian gần đây, số lượng các nhà cung cấp cầu trục uy tín ngày càng tăng, kéo theo giá cả của các loại cầu trục cúng ở mức cạnh tranh hơn, đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.
  • Chi phí bảo dưỡng thấp: cầu trục là thiết bị thường xuyên cần kiểm tra và bảo dưỡng để đảm bảo an toàn, nhưng chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng cầu trục không cao như việc bảo dưỡng các thiết bị khác. Vậy nên người dùng cầu trục không cần quá quan tâm về chi phí cho việc bảo dưỡng cầu trục.

Tầm quan trọng của cầu trục trong công nghiệp thực sự rất lớn, những hiệu quả nó đem lại cho công việc rất cao. Người dùng hãy lựa chọn cho mình nhà cung cấp thiết bị cầu trục ưng ý nhất để trang bị thiết bị này cho công việc.